Supermetrics Support Forum

Hậu môn bị lồi thịt là bệnh gì ?|

Là bệnh rất cơ bản, đứng hàng đầu trong các bệnh lý khu vực hậu môn tới nhập viện. bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi thăm khám và điều trị khá muộn sau phần lớn năm, do bệnh lý tuy có hệ lụy tới đời sống thế nhưng không nghiêm trọng nề nên bệnh nhân thường bỏ qua và bởi bệnh ở sinh dục đáo nên bệnh nhân thường ngại ngùng đặc biệt là nữ.


Theo các bác sỹ chuyên khoa cơ sở y tế Phòng Khám Đa Khoa Âu Á, tình trạng hậu môn bị lồi thịt tuy ở giai đoạn đầu chỉ là cục nổi thịt tương đối nhỏ tại hậu môn và hệ lụy không đáng kể tới sinh hoạt hàng ngày. trường hợp bệnh lý không được xuất hiện và chữa kịp thời sẽ tạo nên hiện tượng hậu môn lồi thịt ra bên ngoài càng số đông, gây ra hiện tượng chảy máu…Lúc này, mọi sinh hoạt của bệnh nhân đều bị ảnh hưởng to lớn.


2-Triệu chứng nào đưa người bệnh đến thăm khám bệnh?

Bác sỹ Phong Kham Da Khoa Au A  cho cho rằng có 2 dấu hiệu chủ yếu đưa người bệnh đi khám nhóm bệnh là chảy máu và sa búi trĩ.

-Chảy máu là dấu hiệu có sớm nhất và thường gặp nhất. Đây là một trong những nguyên do đưa bệnh nhân đến khám. Lúc đầu chảy máu khá kín đáo, tình cờ người bệnh xuất hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi cầu phải rặn rất nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại số đông, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. Có khi máu chảy phần lớn bắt người bệnh phải vào cấp cứu. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra có nhiều máu cục.

-Sa búi trĩ: thường xảy ra trễ hơn sau một thời kỳ đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện biết có khối nhỏ lồi ra tại lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải sử dụng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

-Ngoài 2 triệu chứng điển hình trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa ở quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây ra đau, dấu hiệu đau xảy ra khi có biếng chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay tại những bệnh khác tại khu vực hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… biểu hiện ngứa xảy ra tại búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây ra viêm da ở quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm hiểu hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.


3-Lầm lẫn bệnh lý trĩ với các bệnh lý khác?

Vì triệu chứng chính thường dẫn người bệnh đến khám là chảy máu, sa trĩ và đau là những dấu hiệu có khả năng gặp trong có nhiều bệnh khác nên dễ lầm lẫn trường hợp không đi khám. Với dấu hiệu chảy máu có căn bệnh ung thư hậu môn trực tràng cũng cho triệu chứng giống như vậy, hiện tượng người bệnh cứ cho là mình nhiễm bệnh trĩ không đi kiểm tra đến khi ung thư tiến triển to thì không còn khả năng chữa trị được. Ngoài ung thư, hậu môn trực tràng có nhóm bệnh cũng cho biểu hiện chảy máu như vậy là polype trực tràng, đây là nhóm bệnh cần can thiệp cắt bỏ thì mới tận gốc nhóm bệnh chứ không thể trị bằng thuốc. Búi trĩ sa ra ngoài thường lầm với sa trực tràng, hai bệnh lý có cách chữa trị khác nhau.


4-Nguyên nhân và yếu tố thuận lợi gây nhóm bệnh trĩ?

Lý do của bệnh chưa được xác định rõ ràng và chắc chắn. Bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Âu Á cho hiểu các yếu tố bên dưới được coi như là những thời cơ thuận lợi cho bệnh lý phát sinh:

-Táo bón kinh niên: các người bệnh này mỗi khi đi cầu rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần. Táo bón lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ. những búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài.

-Hội chứng lỵ: những bệnh nhân mắc bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện rất nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn phần lớn làm tăng áp lực trong ổ bụng.

-Tăng áp lực ổ bụng: các người bệnh viêm phế quản mạn tính, những bệnh nhân dãn phế quản, phải ho khá nhiều, những người làm lao động nghiêm trọng như khuân vác... Làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho căn bệnh trĩ nhận biết.

-Tư thế đứng: khi nghiên cứu áp lực tĩnh mạch trĩ, người ta ghi nhận áp lực tĩnh mạch trĩ là 25cm H2O tại tư thế nằm, tăng vọt lên 75cm H2O tại tư thế đứng. vậy nên, tỉ lệ mắc bệnh trĩ tại người phải đứng lâu, ngồi phần lớn, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may v…v…

-U bướu hậu môn trực tràng và khu vực chung quanh: như ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, thai số đông tháng… khi to có thể chèn ép và vướng bận đường về tĩnh mạch hồi lưu làm cho những đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành căn bệnh trĩ. Trong các tình trạng này, trĩ được tạo nên vì những nguyên do cụ thể, rõ ràng nên được gọi là trĩ dấu hiệu, khi chữa ta phải trị nguyên nhân chứ không chữa trị như căn bệnh trĩ.


Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Âu Á về vấn đề hậu môn bị lồi thịt . trường hợp bạn cần tư vấn thêm về căn bệnh này, hãy gọi điện đến đường dây nóng 028 3817 2886  hoặc chat để được tư vấn trực tiếp.

Login to post a comment